Mario Teran Salazar, cựu trung sĩ thừa nhận lệnh bắn nhân vật Che Guevara vào vụ ám sát cách đó 54 năm, đã chết vì bệnh tật ở Bolivia trong tuổi 80, theo hãng sản xuất tin AFP dẫn lời người thân trong gia đình hôm 11.3.

Người hùng đậy Guevara với kẻ bắn chết ông là Mario Teran Salazar

afp

Ông Teran đã bắn che Guevara vào ngày 9.10.1967 tại tỉnh Santa Cruz miền đông Bolivia vào thời điểm Chiến tranh lạnh lên mức cao trào.

Bạn đang xem: Che guevara và việt nam

“Ông Teran đã chết. Ông ấy bị bệnh”, theo Gary Prado, cựu quân nhân Bolivia từng tham gia nhiệm vụ bắt giữ bịt Guevara phương pháp đây 54 năm.

Theo ông Prado, ông Teran được điều trị tại một bệnh viện quân đội ở thành phố Santa Cruz de la Sierra. Bệnh viện từ chối xác nhận thông tin này.

Ngày 8.10.1967, người nhân vật Che Guevara đã rơi vào tay quân đội Bolivia với sự tiếp tay của hai đặc vụ Cơ quan liêu tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Lúc đó, bịt Guevara đang dẫn đầu một đội quân du kích nhỏ đương đầu với quân đội Bolivia. Trong tình trạng bị thương, bít Guevara bị dẫn đến một ngôi trường bỏ hoang ở ngôi buôn bản La Higuera thuộc tỉnh Vallegrande với qua đêm tại đây

Ngày hôm sau, Teran đã hành quyết bịt Guevara theo lệnh của Tổng thống Bolivia thời gian đó là Rene Barrientos (cầm quyền từ năm 1964-69).

“Đó là thời khắc tồi tệ nhất của cuộc đời tôi. Vào thời điểm đó, đậy trông thật lớn lớn, vĩ đại. Đôi mắt của ông ấy sáng sủa rực”, ông Teran nhớ lại.

“Tôi cảm thấy ông ấy hoàn toàn lấn áp mình, cùng khi ông ấy khóa ánh mắt về hướng tôi, tôi cảm thấy nệm mặt. Tôi nghĩ rằng Che tất cả thể tước vũ khí của bản thân trong tích tắc. Ông ấy nói “bình tĩnh đi, và ngắm bắn cho thiết yếu xác. Ông chuẩn bị giết một bé người. Thế là tôi bước lùi ra cửa, nhắm nghiền mắt cùng bóp cò”, cựu trung sĩ Teran kể lại.

Che Guevara, khi ấy mới 39, đã trở thành huyền thoại bất tử trong thâm tâm nhiều thế hệ bên trên toàn cầu.

Sau 30 năm đi lính, Teran giải ngũ trong lặng lẽ và tránh giảm báo giới. Thậm chí gồm thời điểm ông này còn chối bỏ chuyện bản thân đã giết bịt Guevara.

Cuộc đời của người anh hùng

Tên khai sinh của bít Guevara là Ernesto Guevara de la Serna, với túng danh “Che” được lấy sau khi ông tham gia biện pháp mạng giải phóng Cuba nhằm lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Hình thành ở Rosario (Argentina), che Guevara học y cùng sau đó đi khắp khu vực vực Mỹ La tinh.

Ông gặp hai bằng hữu ông Fidel Castro với Raul Castro tại Mexico năm 1955. Tức thì sau đó, ông gia nhập tổ chức biện pháp mạng bởi ông Fidel Castro lãnh đạo. Giải pháp mạng Cuba thành công xuất sắc và ông được bổ nhiệm nhiều chức vụ quan liêu trọng trong thiết yếu quyền Havana. Năm 1965, đậy Guevara từ bỏ mọi chức vụ và chia tay Cuba để đến châu Phi, tiếp tục cuộc hành trình dài giải phóng những dân tộc bị áp bức.

Năm 1966, từ châu Phi, ông quay về nam Mỹ và chọn Bolivia là nơi thực hiện lý tưởng giải pháp mạng tiếp theo. Đến tháng 10.1967, che Guevara cùng đồng đội rơi vào bẫy phục kích của quân đội Bolivia. Ông bị bắt và bị sát hại sau đó.

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Thẻ 1967,Bolivian,Che Guevara,Cuba,Fidel Castro,ngày 0810,Nguyễn Thị Kim Phụng

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào thời buổi này 1959, Fidel Castro sẽ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng tá Cuba sau thời điểm lãnh đạo một chiến dịch du kích buộc bên độc tài cánh hữu Fulgencio Batista phải đi lưu giữ vong. Castro, fan trở thành Tổng bốn lệnh Lực lượng vũ khí Cuba sau khi Batista bị lật đổ trong tháng 01, đã thay thế Miro Cardona trên cưng cửng vị tín đồ đứng đầu cơ quan chính phủ lâm thời new của khu đất nước.

Tác mang Kim Phụng
Thẻ đậy Guevara,Cuba,Fidel Castro,Fulgencio Batista,Nguyễn Thị Kim Phụng,Raul Castro

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào thời buổi này năm 1967, nhà chỉ đạo du kích cùng cách mạng xã hội chủ nghĩa đậy Guevara bị quân team Bolivia hành quyết trong tuổi 39. Những lực lượng người Bolivia được Hoa Kỳ hậu thuẫn sẽ bắt được Guevara hôm mùng 8 tháng 10 trong lúc đang hành động với lực lượng du kích của ông nghỉ ngơi Bolivia và giáp hại ông ngay ngày hôm sau. Nhì bàn tay của Guevara đã biết thành cắt rời để gia công bằng chứng cho chết choc của ông còn thi hài ông được chôn vào một mộc nhĩ mồ vô danh. Năm 1997, phần hài cốt còn sót lại của Guevara được kiếm tìm thấy và đưa trở về Cuba, địa điểm họ bốc mộ ông trong một buổi lễ tất cả sự tham dự của quản trị Cuba Fidel Castro và hàng vạn người dân Cuba.

Xem thêm: Cuộc Thi Hoa Hậu 2020 Giờ Thế Nào Sau Khi Đăng Quang? Hoa Hậu Việt Nam 2020

Tác đưa Hoang Nguyen
Thẻ 1967,Che Guevara,Cuba,ngày 0910,Nguyễn Huy Hoàng

Che Guevara – Hiệp sĩ của phương pháp mạng châu mỹ Latinh

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh

Che Guevara (1928-1967), người Argentina, là 1 trong những nhà lãnh đạo biện pháp mạng Cuba và một vị anh hùng cánh tả. Bức hình ảnh của ông bởi Alberto Korda chụp trở thành một hình ảnh biểu tượng của cụ kỷ 20.

Ernesto Guevara de la Serna, được biết đến với tên gọi Che Guevara, sinh ngày 14 tháng 6 năm 1928 trên Rosario, Argentina trong một gia đình trung lưu. Ông theo học ngành dược tại Đại học Buenos Aires. Trong thời gian này ông đã triển khai những chuyến hành trình đi khắp miền nam bộ và Trung Mỹ. Sự nghèo khổ và áp bức sinh sống khắp nơi mà ông bệnh kiến, thuộc với lòng tin vào nhà nghĩa Marx vẫn thuyết phục ông rằng tuyến đường duy nhất mà Nam Mỹ và Trung Mỹ bắt buộc đi là cách mạng vũ trang. Đọc tiếp “Che Guevara – Hiệp sĩ của phương pháp mạng lục địa châu mỹ Latinh”

Tác trả honganhams
Thẻ bít Guevara,Phạm Hồng Anh
Để lại một lời bình ở đậy Guevara – Hiệp sĩ của giải pháp mạng lục địa châu mỹ Latinh