Loài người không có nguồn gốc trên Trái đất, mà được những sinh vật ngoài hành tinh đưa đến "ngôi nhà chung" của chúng ta cách đây hàng trăm ngàn năm.

Bạn đang xem: Nguồn gốc của loài người

10 bí ẩn về con người thời tiền sử
Không có gì phải nghi ngờ rằng một bộ não lớn đã làm cho con người có một ưu thế tuyệt đối trên thế giới này. Thế nhưng để duy trì cho bộ não hoạt động một cách bình thường chúng ta phải trả một cái giá đắt tới không tưởng.
Những phát hiện xác định nguồn gốc loài người
Benjamin Franking King, Jr đã từng nói: “Có vẻ như loài người chúng ta đang sống trong sự mơ hồ, trôi dạt vô định trong không gian từ một nơi nào đó đến đây. Chẳng ai biết nguồn gốc của chúng ta từ đâu, và loài của chúng ta sẽ còn đi đến đâu nữa”.
Công bố phát hiện chấn động mới về nguồn gốc loài người
Lâu nay các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của loài người tiến hóa từ loài vượn sống cách đây khoảng 5 triệu năm ở châu Phi.
Điểm mặt những thứ ngoài hành tinh hiện diện ngay trên Trái đất
Các nghiên cứu mới đây cho thấy để chạm tới những thứ ngoài hành tinh, bạn có thể chẳng cần đi quá xa. Chúng ở ngay quanh bạn, và có khi đang nhìn bạn từ trong gương.
Phát hiện khảo cổ mới ở Bắc Phi có thể "viết lại nguồn gốc loài người"
Các nhà khoa học mới đây công bố phát hiện khảo cổ tại Algeria với nhiều công cụ đá và xương động vật cho thấy không chỉ Đông Phi, mà toàn bộ châu Phi, là cái nôi của loài người.
Con người có xu hướng rất thích tìm hiểu về nguồn gốc của mình. Những câu chuyện về nguồn gốc loài người xuất hiện trong mọi nền văn hóa, tôn giáo, dân tộc và quốc gia.
Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết này.
Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?
Ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Tuy vậy, ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này không phải ai cũng hiểu rõ.
Công nghệ mới
Sự kiện Khoa học
Góc hài hước
Video

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “Loài người có nguồn gốc từ đâu?” chưa. Đây cũng là câu hỏi được đặt ra của rất nhiều nhà khoa học và họ vẫn đang trong hành trình tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất trong suốt những thập kỷ qua.

Tìm hiểu loài người có nguồn gốc từ đâu?

Loài người có nguồn gốc từ đâu là một câu hỏi rất khó để trả lời. Theo quan điểm của mỗi trường phái thì nguồn gốc con người lại khác nhau. Khoa học cho rằng nguồn gốc của loài người là bắt nguồn từ loài vượn cổ, thế nhưng quan điểm trong Thần học, Tôn giáo lại khác. Trong phần này chúng ta chỉ nói đến nguồn gốc loài người dựa trên cơ sở khoa học.

Khu mỏm đá nơi tìm thấy bằng chứng về sự xuất hiện của loài người

Sau khi nghe đến thông tin này nhiều nhà khoa học đã tìm đến đây và phát hiện ra nhiều di cốt hơn, có cả xương cánh tay và xương hàm. Họ cho rằng những hóa thạch này xuất hiện khoảng 40.000 năm trước nghĩa là trước khoảng vài nghìn năm người Neanderthal ở châu Âu xuất hiện.

Khoảng 40 năm sau, nhà khoa học Jean Jacques Hublin đã cùng các cộng sự của mình tiếp tục khai quật thêm tại vị trí những người thợ mỏ đã tìm thấy hóa thạch trước đây. Tại đây ông lại tìm thấy hài cốt của ít nhất là 5 người cùng với một bộ đánh lửa nhưng dường như nó đã bị đốt cháy do để gần lửa nấu ăn.

Bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp thì ông cho rằng những bộ hài cốt này là của những người sống cách đây khoảng 300.000 – 350.000 năm. Tuy nhiên ông đã có những phát hiện khá bất ngờ khi nhìn vào hộp sọ.

Giống nhau đến kinh ngạc

Khi quan sát hốc mắt của hộp sọ được tìm thấy, Hublin nhận thấy rằng thay vì những nét thô kệch trên gương mặt của tổ tiên xưa là Homo habillis và Homo erectus thì gương mặt này có nét giống với người hiện đại hơn.

Người Homo erectus có đặc điểm là đường xương lông mày có phần lồi lên và nhô ra, gương mặt rộng và hộp sọ phẳng. Thế nhưng hộp sọ tìm thấy thì đường lông mày đã được tách đôi và thanh mảnh hơn, gương mặt nhỏ và hộp sọ tròn hơn.

Hình dạng hộp sọ này vừa có nét giống với tổ tiên xưa của chúng ta nhưng lại có nét giống với người hiện đại. Tuy nhiên phần giống với tổ tiên vẫn nhiều hơn. Sự phát hiện độc đáo này đã giúp Hublin đưa ra những quan điểm vô cùng sâu sắc. Và ông tin rằng những bằng chứng ở Maroc là đại diện cho nguồn gốc con người.

Hộp sọ tìm thấy có nét giống với người hiện đại

Hay nói cách khác thì tất cả nhưng hóa thạch được tìm thấy từ trước đến nay về người Homo sapiens, bao gồm cả khu vực trong và ngoài châu Phi có thể có liên hệ với vùng đất Maroc ngày nay. Kết luận này là phi logic với kết luận trước đây là sự tiến hóa của con người từ châu Phi hạ Sahara – “Vườn địa đàng”, sau đó mới di cư đến những nơi khác ở trên thế giới.

Thế nhưng Hublin và các cộng sự của mình thì lại chỉ ra rằng người Homo sapiens có thể đã sống ở mọi nơi trên khu vực châu Phi. Phó giáo sư khảo cổ học của đại học Southampton Sonia Zakrzewski cho rằng những phát hiện của Hublin sẽ khuyến khích và đã khai sáng những nhà khảo cổ khác phải thay đổi suy nghĩ về nguồn gốc của loài người.

Xem thêm: Cách Bán Linh Hồn Cho Quỷ - Bán Linh Hồn Của Bạn Cho Quỷ Dữ

Như vậy trên đây gdtxdaknong.edu.vn đã giải đáp đến bạn thắc mắc loài người có nguồn gốc từ đâu? Đây vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này thế nhưng bạn có thể tham khảo những nghiên cứu mới nhất và hợp lý nhất ở trên.