Loài voi châu Phi đang tụt giảm mạnh về số lượng do nàn săn bắn trộm kéo dãn hàng thập kỷ qua và môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp.

Bạn đang xem: Voi bụi rậm châu phi

Các nhà bảo tồn môi trường xung quanh thiên nhiên ngày 25-3 đã chuyển ra lưu ý trên trong update Danh sách đỏ tiên tiến nhất của tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (IUCN) về các loài bị doạ dọa.

Voi vào khu bảo tồn thiên nhiên. Ảnh: naturalworldsafaris.com

Theo IUCN, số lượng loài voi rừng làm việc châu Phi đã sút hơn 86% trong 3 thập kỷ qua, vì thế được xem như là trong triệu chứng "cực kỳ nguy cấp" với có nguy cơ bị hay chủng. Trong những lúc đó, con số loài voi những vết bụi rậm châu Phi giảm tối thiểu 60% vào 50 năm qua và hiện được liệt trong nhóm loài "nguy cấp" trong danh sách đỏ. Trước đây, voi nghỉ ngơi châu Phi được reviews là loại duy nhất dễ dẫn đến tổn thương, song không biến thành "nguy cấp".

Trong một tuyên bố, người đứng đầu IUCN Bruno Oberle nêu rõ: "Đánh giá trong list đỏ new ngày hôm nay về cả nhì loài voi nghỉ ngơi châu Phi cho biết áp lực gia tăng mà loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng này đang yêu cầu đối mặt".

Chỉ từ thời điểm cách đó nửa vậy kỷ, khoảng 1,5 triệu nhỏ voi sinh sống nghỉ ngơi châu Phi. Tuy nhiên, bọn chúng hiện chỉ với khoảng 415.000 con, theo hiệu quả đánh giá vừa mới đây nhất về dân số loài này được triển khai vào năm 2016.

Ông Benson Okita-Ouma thuộc tổ chức triển khai Cứu loại voi, cũng là đồng quản trị Nhóm chuyên viên về voi châu Phi nằm trong IUCN, nhấn mạnh vấn đề rằng chủng loại voi làm việc châu Phi thực sự đang tụt giảm mạnh và cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về hoàn cảnh này. Ông nói: "Những reviews này là lời chú ý sớm rằng họ cần phải hành động nếu ko loài động vật hoang dã này có khả năng sẽ bị tuyệt chủng".

Có 1/4 loài voi rừng châu Phi được search thấy sinh sống trong số khu rừng nhiệt đới ở Trung Phi với nhiều môi trường sống khác nhau ở Tây Phi, vào khi đa số còn lại sinh sống ở Gabon cùng CH Congo. Trong những lúc đó, loài voi những vết bụi rậm châu Phi được phát hiện sinh sống đa số ở các môi trường thiên nhiên sống ở khu vực phía nam sa mạc Sahara.

Theo IUCN, số lượng cả nhị loài voi này đều sút mạnh tính từ lúc năm 2008 vì chưng nạn săn phun trái phép để đưa ngà. Sự việc này đã lên đến mức đỉnh điểm vào thời điểm năm 2011 và tiếp tục đe dọa tới số lượng dân sinh loài này. ở bên cạnh đó, việc người dân lục địa này mở rộng đất đai để trồng trọt thường dùng vào các mục đích không giống cũng có tác dụng cho môi trường sống của bọn chúng bị thu hẹp. Ông Benson Okita-Ouma dìm mạnh, để đảm bảo an toàn loài động vật này, những nước rất cần phải quy hoạch áp dụng đất một phương pháp phù hợp, cũng như xong nạn săn bắn trộm hay giết hại voi một bí quyết bất hợp pháp.

loại voi châu Phi đang tụt giảm mạnh về con số do nạn săn bắn trộm kéo dãn hàng thập kỷ qua và môi trường xung quanh sống của chúng hiện nay đang bị thu hẹp.

Các đơn vị bảo tồn môi trường xung quanh thiên nhiên ngày 25/3 đã đưa ra cảnh báo trên trong update Danh sách đỏ tiên tiến nhất của tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) về những loài bị nạt dọa.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu IUCN Bruno Oberle nêu rõ: "Đánh giá bán trong list đỏ mới ngày bây giờ về cả nhị loài voi ngơi nghỉ châu Phi cho biết thêm áp lực gia tăng mà loài động vật mang tính hình tượng này đang buộc phải đối mặt".

Chỉ từ thời điểm cách đây nửa rứa kỷ, khoảng chừng 1,5 triệu con voi sinh sống ở châu Phi. Tuy nhiên, bọn chúng hiện chỉ còn khoảng 415.000 con, theo hiệu quả đánh giá gần đây nhất về số lượng dân sinh loài này được triển khai vào năm 2016.

Ông Benson Okita-Ouma thuộc tổ chức triển khai Cứu loài voi, cũng là đồng quản trị Nhóm chuyên gia về voi châu Phi thuộc IUCN, nhấn mạnh rằng chủng loại voi làm việc châu Phi thực thụ đang tụt giảm mạnh và rất cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về hoàn cảnh này. Ông nói: "Những review này là lời lưu ý sớm rằng bọn họ cần phải hành động nếu không loài động vật này sẽ bị tuyệt chủng".

Có 1/4 loài voi rừng châu Phi được kiếm tìm thấy sinh sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Trung Phi cùng nhiều môi trường xung quanh sống không giống nhau ở Tây Phi, trong khi đa số còn lại sinh sống sống Gabon với CH Congo. Trong khi đó, loài voi những vết bụi rậm châu Phi được phát hiện tại sinh sống hầu hết ở các môi trường xung quanh sống ở khu vực phía nam sa mạc Sahara.

Xem thêm: Đội hình siêu khủng của ngôi sao tuổi hợi của bóng đá thế giới

Theo IUCN, số lượng cả nhị loài voi này đều bớt mạnh kể từ năm 2008 bởi vì nạn săn bắn trái phép để lấy ngà. Vấn đề này đã lên tới đỉnh điểm vào thời điểm năm 2011 và tiếp tục đe dọa tới số lượng dân sinh loài này. Kề bên đó, bài toán người dân châu lục này mở rộng đất đai để trồng trọt thường được sử dụng vào những mục đích không giống cũng làm cho cho môi trường xung quanh sống của bọn chúng bị thu hẹp. Ông Benson Okita-Ouma dấn mạnh, để đảm bảo an toàn loài động vật hoang dã này, những nước cần được quy hoạch áp dụng đất một giải pháp phù hợp, cũng như ngừng nạn săn phun trộm hay sát hại voi một bí quyết bất đúng theo pháp.