Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tự tín khẳng định hoàn toàn có thể thuyết phục ông Putin xoay lại thỏa thuận hợp tác ngũ cốc biển lớn Đen.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (bên trái) hiệp thương cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố hà nội Astana (Kazakhstan) vào tháng 10-2022 - Ảnh: SPUTNIK

Theo hãng sản xuất tin Reuters ngày 21-7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho thấy những buổi gặp gỡ mặt đã có được lên planer giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin rất có thể dẫn đến sự thỏa hiệp ngũ cốc đại dương Đen được tái ký.

Bạn đang xem: Tổng thống thổ nhĩ kỳ

Ông Erdogan khẳng định trên truyền hình: "Việc kết thúc Thỏa thuận ngũ cốc biển khơi Đen sẽ gây ra nhiều hậu quả, trải dài từ việc tăng giá bán lương thực toàn cầu đếnkhủng hoảng thức ăntại các khu vực. Điều này cũng có thể dẫn đến những làn sóng nhập cư.

Do đó, tôi tin bạn có thể đảm bảo nỗ lực cố gắng nhân đạo này được liên tục thông qua câu hỏi trao thay đổi với ông Putin".

Ông Erdogan cũng kêu gọi các nước phương tây xem xét những yêu cầu của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắn nhủ: "Chúng ta biết ông Putin đặt một vài kỳ vọng lên những nước phương Tây. Việc các nước này còn có động thái liên quan đến những điều này đóng vai trò hết sức quan trọng. Tôi tin rằng còn nếu như không cố tình kéo dãn dài quá trình, chúng ta sẽ bảo vệ sự quay trở lại của thỏa thuận ngũ cốc biển cả Đen".

Ông Erdogan xác minh lãnh đạo hai nước sẽ đàm luận trực tiếp về sự việc trên tại Ankara "nếu chuyến thăm của ông Putin được diễn ra". Hồi vào đầu tháng 7, ông Erdogan thông báo tổng thống Nga sẽ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm tháng 8-2023.

Nga để kỳ vọng gì sinh sống phương Tây?

Suốt các tháng qua, Matxcơva đã nhiều lần rình rập đe dọa rời bỏ thỏa thuận hợp tác ngũ cốc biển khơi Đen nếu những nước châu mỹ không xong những yêu cầu đã cam đoan với Nga hồi năm 2022.

Những thỏa thuận này bao hàm việc nới lỏng các giới hạn xuất khẩu so với lương thực và phân bón của Nga.

Tuy nhiên mang đến tận thời điểm thỏa thuận này hết hạn vào cuối ngày 17-7, những yêu cầu trên vẫn không được đáp ứng. Vì chưng đó, Nga tuyên ba chính thức rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc biển khơi Đen.

Bộ ngoại giao Nga xác định sẽ quan tâm đến việc xoay lại thỏa thuận hợp tác khi những nước phương Tây chấm dứt những gì đã hứa.

Được ký kết kết trong tháng 7-2022, thỏa thuận hợp tác ngũ cốc biển Đen thiết lập cấu hình một hiên chạy nhân đạo đảm bảo bình yên cho những tàu chở ngũ ly Ukraine dịch rời trên biển khơi Đen.

Nga diễn tập phun đạn thật trên biển khơi Đen

Hạm đội đại dương Đen của Nga diễn tập phong tỏa mặt hàng hải trên biển Đen, trong các số ấy có tiến hành bắn đạn thật.

Kết quả của cuộc thai cử lần 2 ngày 28/5 đã hỗ trợ ông Recep Tayyip Erdogan thường xuyên là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tổ quốc có vùng địa lý giáp giới thân 2 châu lục Á-Âu và có tác động quan trọng mang đến cục diện bao gồm trị tại Trung Đông, Ukraine và NATO.

“Người khổng lồ” bao gồm trị

Từ những khởi đầu khiêm tốn, ông Recep Tayyip Erdogan đã trở thành một “người khổng lồ” về bao gồm trị, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhìn trong suốt 2 những năm qua và được đánh giá là người định hình lại nước nhà của mình. Sinh mon 2/1954, ông Erdogan là con trai của một cảnh sát biển bên bờ hải dương Đen. Khi 13 tuổi, thân phụ ông ra quyết định chuyển đến Istanbul với hy vọng sẽ mang đến 5 đứa con của chính bản thân mình một nền giáo dục tốt hơn. Quý ông trai trẻ em Erdogan buôn bán nước chanh với bánh vừng nhằm kiếm thêm tiền. Anh theo học tập một trường Hồi giáo trước khi giỏi nghiệp Đại học Marmara của Istanbul cùng cũng từng là cầu thủ đùa bóng đá cung cấp chuyên nghiệp.

Mách bạn cách sử dụng kem white body mỹ phẩm chính hãng, ✅kem kích trắng da white body hàn quốc

Với vấn đề ông Erdogan tái đắc cử, dự báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục căng trực tiếp với châu âu và khó nồng ấm với Mỹ. Nước này cũng khó bắt đầu làm Liên minh châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của mình, vì chưng EU càng ngày chỉ trích biện pháp lãnh đạo của ông Erdogan. Trong những lúc đó, việc ông Erdogan tái cử sẽ nặng nề xoay chuyển cục diện sống Syria, bởi ông không đồng ý rút quân khỏi miền bắc Syria.